A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đề xuất giảm thuế, khách Việt đứng trước cơ hội mua xe hơi giá rẻ

Hôm 20/3, các hãng xe thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) đã có văn bản báo cáo gửi Chính phủ, các Bộ Công thương, Tài Chính, Giao thông Vận tải đề xuất giảm thuế.

VAMA đã đề xuất lên Chính phủ một số giải pháp trong bối cảnh thị trường ô tô bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Một trong những đề xuất đáng chú ý mà VAMA đưa ra, đó là giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT) và giảm 50% lệ phí trước bạ để kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn.

Hiện tại, giá niêm yết một chiếc xe hơi đến tay sẽ bao gồm giá vốn, thuế tiêu thụ đặc biệt,chi phí bán hàng và thuế VAT.

Để lăn bánh xe mới, người mua cần thêm nhiều khoản phí khác như: Phí trước bạ, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí ra biển số. 

Nếu giảm 50% thuế VAT và phí trước bạ, giá ôtô tương ứng giảm và kéo theo giá lăn bánh giảm theo.

Với Mitsubishi Xpander bản cao cấp, người mua có thể tiết kiệm được gần 60 triệu đồng, nếu như đề xuất của VAMA được thông qua

Với Mitsubishi Xpander bản cao cấp, người mua có thể tiết kiệm được gần 60 triệu đồng, nếu như đề xuất của VAMA được thông qua

Ví dụ, đối với mẫu xe Mitsubishi Xpander bản cao cấp có giá gần 564 triệu đồng. Thuế VAT của mẫu xe này sẽ là 56,4 triệu đồng. Lệ phí trước bạ là 62 triệu đồng. Nếu ưu đãi thuế, số tiền người mua tiết kiệm được so với thời điểm này là gần 60 triệu đồng.

Đề xuất của VAMA xuất phát từ thực tế, nhu cầu sắm xe tại Việt Nam đã giảm liên tục trong hai tháng qua và được dự đoán tương tự ở tháng 3/2020. VAMA dự đoán tăng trưởng cả năm 2020 của ngành xe hơi trong nước có thể giảm hơn 15% so với dự báo ban đầu. 

Đối với dịch vụ sửa chữa, báo cáo của VAMA cho biết, lượng xe đến đại lý giảm khoảng 30-40%. Nếu dịch bệnh kéo dài trong thời gian tới, con số có thể lên đến 60-70%. 

Ford là hãng xe đầu tiên tại Việt Nam phải tạm dừng hoạt động trước Covid-19. Nhà máy tại Hải Dương đã phải đóng cửa từ ngày 26/3 và việc lắp ráp xe có thể bị trì hoãn tới hàng tuần. Nguyên nhân của sự việc là do linh kiện, phụ tùng khó có thể được nhập về tại thời điểm này.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan