Tin mới
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ khoa ra trường: Tôi ghen tỵ với học sinh lớp 10,11

“Với vai trò là học sinh thủ khoa, tôi sẽ phải chọn một chủ đề cho bài nói, có thể là một bài học cuộc sống hoặc một lời khuyên nào đó sẽ đồng hành mọi người sau khi rời THPT. Thực ra có rất nhiều lời khuyên khác nhau: đừng gian lận, đừng ăn cắp, cư xử tốt, và hãy yêu bản thân. Nhưng nếu tôi được chọn một cái, thì tôi có một câu chuyện để chia sẻ về nó”.

 

 

Thủ khoa ra trường: Tôi ghen tỵ với học sinh lớp 10,11

 
Nguyễn Khắc Hưng lớp 12B3 trường THPT Wellspring đã nói như thế tại Lễ tổng kết và Lễ Tốt nghiệp năm học 2018 – 2019 của trưởng phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring được tổ chức chiều tối ngày 30/5.

Câu chuyện mà Nguyễn Khắc Hưng chia sẻ chính là việc mỗi người hãy tự biết nắm bắt cơ hội của mình. Em nói: Có một truyền thống rằng những học sinh được chọn phát biểu thường phải có tiêu chí là cô ấy hay cậu ấy là học sinh xuất xắc nhất của khóa. Nhưng tôi không ở đây vì tôi xuất xắc nhất, trong mọi phương diện. Tôi không có điểm phẩy cao nhất, không phải học sinh giỏi thể thao nhất, cũng không chắc đã là học sinh có khả năng phát biểu tốt nhất.

Vậy thì sao tôi lại ở đây? Tại vì tôi đã thấy một cơ hội, và nắm bắt nó. Ba tuần trước, vào buổi tối muộn, tôi đã nhận được tin nhắn từ một cô giáo hỏi rằng tôi có muốn phát biểu đại diện cho khóa 2019 trong bế giảng. Đương nhiên, tôi đã nghĩ đến một vài người đã có thể thay mình đứng trên vị trí này. Dù sao chăng nữa, tôi đã nhận lời, để chứng minh một điều. Cơ hội để làm điều tuyệt vời đến với bất cứ ai, không chỉ những người tốt nhất. Và lời khuyên của tôi là hãy nắm bắt những cơ hội đó”.

“Sau này các bạn sẽ đi trên chặng đường du học, dù nó ở Mỹ, Úc, Nhật Bản, Châu Âu, hay ngay tại Việt Nam. Bạn có thể sẽ không vào được một trường tốp đầu, hay không phải những học sinh xuất xắc nhất trong khóa học sinh mới. Nhưng đừng để điều này làm nhụt chí bạn. Luôn luôn tìm kiếm những cánh cửa mở ra. Nó không phải lúc nào cũng rõ ràng, như thể lời thông báo được đưa đến tận tay bạn. Nó có thể ẩn hiện, có thể là một lời nhắn tin tối muộn, hoặc một giáo sư nhờ sự giúp đỡ của học sinh tình nguyện. Hãy nắm lấy những cơ hội đó, và bạn sẽ thấy, cơ hội này bao giờ cũng sẽ dẫn đến cơ hội khác. Hãy để chúng dẫn các bạn đến con đường của vinh quang và sự thành công”.

Tuy nhiên, chia tay tuổi học trò, cũng như bao bạn khác, Hưng cũng có những cảm xúc bồi hồi xao xuyến.

“Đôi khi, bạn sẽ không biết giá trị của một khoảng khắc cho đến khi nó đã trở thành ký ức.” Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng một câu trích dẫn từ quyển sách dành cho trẻ em lại diễn tả được tâm trạng của mình lúc này.

Sau 12 năm ngồi ở lớp học, chỉ đến bây giờ chúng ta mới nhận ra rằng thời gian đó đã quý giá đến bao nhiêu. Tôi ghen tỵ với những học sinh lớp 10 và 11: các em có thể chưa cảm nhận điều này bây giờ, nhưng thực sự, quãng thời gian cấp ba sẽ là một trong những quãng đời đẹp nhất của em. Nhưng thay vì tiếp tục nuối tiếc quá khứ, chúng ta phải hướng sự tập trung vào tương lai”.

Tại Lễ Tổng kết và Lễ Tốt nghiệp năm học 2018 – 2019 của trường có hơn 800 học sinh trường Trung học cùng toàn thể các thầy cô giáo, các Quý phụ huynh của Nhà trường tới dự.

Với tinh thần “Dream it possible”, năm học 2018 - 2019 thực sự là một năm tuyệt vời của thầy trò trường Wellspring - một năm học của những giấc mơ thành hiện thực.

Học sinh nhà trường đã hoàn toàn chủ động, sáng tạo trong nhiều hoạt động, sự kiện như: Cuộc thi hướng nghiệp (COOL Contest), Ngày hội công nghệ (WETECH) hay sân chơi Tiếng Anh (TEDwis), giải tranh biện (Debate)... Đó là niềm tự hào khi các bạn tiếp tục khẳng định mình trên các sân chơi trí tuệ - thể thao của Quốc gia và trên toàn thế giới: Huy chương Vàng cuộc thi "American Mathematics Competitions – AMC8", cuộc thi "Crystal growing competition 2018"; giải Nhất cuộc thi "Khoa học kĩ thuật sáng tạo trong thanh thiếu nhi thủ đô lần thứ IV năm 2018"; huy chương Bạc cuộc thi Robotacon 2018…
 

 

 

Nghiêm Huê

 
 
 
 

Tác giả: Nghiêm Huê
Nguồn: www.tienphong.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video clip