A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc nghiêm cấm lợi dụng tình hình dịch bệnh để thu tiền học online

Bộ phận Giáo dục (Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc) cho biết, Trung Quốc đã phát thông báo nghiêm cấm các đơn vị, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid 19 để thu tiền dạy học online của học sinh và phụ huynh.

 

Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa

Để triển khai dạy học trực tuyến, tại Trung Quốc, các trang web, phần mềm dạy học online của Bộ Giáo dục, các tỉnh, thành phố và nhà trường cung cấp miễn phí tài liệu dạy học, sách giáo khoa điện tử, video dạy học... cho học sinh.

Các cơ quan quản lý giáo dục và nhà trường quán triệt thực hiện tốt chủ trương học tập online, chỉ đạo và hướng dẫn học sinh và phụ huynh lựa chọn trang web, phần mềm, lớp học trên truyền hình.

Hiện nay, Trung Quốc có 3 ứng dụng dạy học trực tuyến được sử dụng nhiều, có ảnh hưởng lớn, đa ngôn ngữ, hầu hết tài nguyên học tập là miễn phí là DingTalk, Mosoteach, ICourse. Theo thống kê của DingTalk, hiện nay, khoảng 2.900.000 lớp học các cấp của 140.000 trường học tại 30 tỉnh, thành phố của Trung Quốc đã tiến hành dạy học trực tuyến trên DingTalk với khoảng 120.000.000 học sinh tham gia học tập và 3.500.000 giáo viên đã tham gia giảng dạy.

Giáo dục nước này cũng chỉ đạo triển khai 22 nền tảng ứng dụng dạy học trực tuyến để thực hiện dạy học cho 12 ngành học bậc đại học và 18 ngành học bậc cao đẳng với tổng cộng 24.000 môn học. Tài nguyên dạy học, thí nghiệm ảo và khóa học trực tuyến dành cho các trường cao đẳng, đại học toàn quốc đều là miễn phí. Các trường chủ động xây dựng các phương án, đảm bảo chất lượng và hoàn thành nhiệm vụ dạy học. Triển khai hài hòa giữa việc dạy học trực tuyến và tự học, tự nghiên cứu tại nhà; thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học viên.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng khuyến khích các công ty, đơn vị cung cấp các ứng dụng dạy học tiếp tục huy động mọi nguồn lực, nghiên cứu các giải pháp tạo sự đa dạng, nâng cao chất lượng các khóa học trực tuyến, nâng cao chất lượng phục vụ để các trường, người dạy và người học có nhiều cơ hội lựa chọn.

Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành “Thông báo một số nội dung liên quan đến việc tốt nghiệp của nghiên cứu sinh (NCS) trong nửa đầu năm 2020”. Thông báo chỉ rõ, đối với học viên thạc sĩ, tiến sĩ đã hoàn thành việc bảo vệ luận văn tốt nghiệp thì đơn vị đào tạo tiến hành ngay các công việc liên quan đến bình xét học vị cho học viên.

Những học viên đã hoàn thành luận văn tốt nghiệp nhưng chưa bảo vệ mà đơn vị đào tạo đảm bảo được các yêu cầu liên quan đến bảo mật và chất lượng bảo vệ luận án thì tiến hành tổ chức bảo vệ luận văn tốt nghiệp trực tuyến từ xa, thực hiện bỏ phiếu kín qua các phương tiện truyền tin.

Những học viên dự kiến tốt nghiệp trong kỳ mùa xuân chưa hoàn thành luận văn và NCS dự kiến tốt nghiệp vào kỳ mùa hè nếu do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 mà không thể hoàn thành luận văn tốt nghiệp thì đơn vị đào tạo có thể cho kéo dài thời gian phù hợp với từng bậc học.

Thực tế, khi triển khai dạy học từ xa, giáo viên thường tạo các nhóm liên lạc trên phần mềm wechat. Vào thứ 2, giáo viên gửi kế hoạch học tập cả tuần, lịch phát các bài học trên đài truyền hình quốc gia, địa phương, đường link xem bài học trực tuyến cho học sinh. Hằng ngày, giáo viên tiếp tục gửi tài liệu cho học sinh bao gồm video dạy học; hướng dẫn học sinh cách học; mục tiêu cần đạt được; hệ thống câu hỏi, nhiệm vụ học tập, thời gian nộp bài.

Học sinh chủ động tự học theo hướng dẫn của giáo viên, trả lời các câu hỏi, hoàn thành các nhiệm vụ học tập chụp ảnh gửi lại kết quả cho giáo viên; có trường còn yêu cầu hàng ngày, quay video tập thể dục các bài theo quy định gửi lại cho lớp trưởng; giáo viên đánh giá và gửi lại bảng tổng hợp tình hình kết quả tham gia học tập cho học sinh và phụ huynh.

Trong Quá trình học tập nếu gặp khó khăn thì học sinh trực tiếp liên lạc với giáo viên trên nhóm, giáo viên sẽ giải đáp cho học sinh.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan