A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ quân nhân miệt mài vì dân

Nhắc đến thượng úy Nguyễn Thị Trinh, mọi người sẽ nhớ ngay đến hình ảnh một nữ quân nhân với sáng kiến máy hủy giấy đa năng, cùng với đó là những cống hiến miệt mài chăm lo cho đời sống của người dân.

Thượng úy Nguyễn Thị Trinh

Gặp chị, tôi ấn tượng về một nữ quân nhân với vóc người nhỏ nhắn, nụ cười duyên dáng nhưng lại luôn mang trong mình những trăn trở làm sao để có thể phấn đấu “Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, chăm lo cho đời sống của người dân.

Công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum, chị thường xuyên đặt chân đến những nơi hẻo lánh, vùng sâu, vùng xa. “Mỗi lần có dịp được đặt chân đến những nơi hẻo lánh, vùng sâu, vùng xa, chứng kiến cảnh bà con cơm không đủ ăn, áo không đủ ấm, tôi thấy thương quá. Đây cũng là động lực để tôi vận động quyên góp, giúp đỡ cho đồng bào bớt khổ”, chị Trinh chia sẻ.

Là một nữ quân nhân, hơn ai hết chị thấm nhuần những giá trị trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh rằng phải gần gũi với nhân dân, chia sẻ với nhân dân, làm sao để cho dân không bị đói, bị rét. Chính vì vậy, tranh thủ những ngày nghỉ chị cùng những chị em khác trong đơn vị đi vận động quyên góp quần áo, giường, quạt, ti vi... Bản thân chị cũng góp 21,5 triệu đồng, 600 cuốn sách, 500 kg gạo. Bên cạnh vận động quyên góp ủng hộ người nghèo, chị còn sáng tạo ra máy hủy giấy đa năng. Chị kể, chị từng công tác trong ngành văn thư nhiều năm, lại từng phải xử lý tài liệu bằng cách thủ công là đốt. Điều này đã gây ô nhiễm môi trường, lãng phí, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe. Qua tìm hiểu, chị Trinh được biết ở nước ngoài đã có máy hủy giấy nhưng chỉ có thể hủy được giấy phẳng, lại thường xuyên bị kẹt. Từ đó, chị trăn trở về một chiếc máy phù hợp với thói quen sử dụng của người Việt, có thể hủy được giấy đã vò và còn cả ghim kẹp, bao ni lông...

Sau quá trình nghiên cứu, mày mò chiếc máy hủy giấy đa năng của chị đã được hoàn thiện và hoạt động vô cùng hiệu quả với sự giúp đỡ của nhiều đơn vị. Thành công bước đầu, chị tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức mô hình thu gom giấy từ các đơn vị khác về phân loại, xử lý và bán ra thị trường. “Tính đến nay, mô hình này đã thu về được 70 triệu đồng và chúng tôi đã tiến hành lập quỹ, giúp đỡ cho những gia đình chính sách, người neo đơn và những cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn”, chị Trinh cho biết.

 ĐÌNH NAM


Nguồn: baovanhoa.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan