A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khẩn cấp đưa 1640 du khách trên đảo Cô Tô về bờ do bão số 2

Bão số 2 dự kiến sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào Quảng Ninh-Ninh Bình, trong đó trọng tâm là Hải Phòng vào khoảng 4 giờ sáng mai (3/7). Hiện có trên 1.640 du khách trên đảo Cô Tô (Quảng Ninh) cần có phương án đưa vào đất liên trước khi bão vào.

 

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu có phương án đảm bảo an toàn cho các du khách trên các đảo và người dân ở các vùng nguy hiểm.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu có phương án đảm bảo an toàn cho các du khách trên các đảo và người dân ở các vùng nguy hiểm.

 

Sáng 3/7, tại cuộc họp ứng phó khẩn cấp với bão số 2 (tên quốc tế Mun), ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng trưa và chiều nay, bão số 2 sẽ vào vịnh Bắc bộ.

Sau khi vào vinh Bắc bộ, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc có khả năng mạnh hơn, nhưng vẫn giữ cấp 8, giật cấp 11.

Dự kiến khoảng 4 giờ sáng mai (4/7), bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Ninh Bình, trong đó tâm bão sẽ hướng trực tiếp vào Hải Phòng với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Theo ông Lâm, bão số 2 sẽ gây mưa lớn trước ở các tỉnh Bắc Trung bộ, sau đó mở rộng ra Đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt trong đêm 3 và 4/7.

Tổng lượng mưa dự báo ở miền núi phía Bắc khoảng 100- 250mm, có nơi trên 300mm. Còn đồng bằng Bắc bộ 100- 150 mm. Do mưa lớn, nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở, lũ bùn, lũ ống ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Trong khi đó, ở trên biển, theo báo cáo nhanh của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, lực lượng chức năng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 56.557 tàu cá với 229.311 người; 484 tàu du lịch, 146 tàu vận tải với 2.394 người….cùng trên 8.838 lồng bè, lều, chòi canh với 10.750 người.

Đáng lưu ý, theo Đại tá Trần Văn Đình, Trưởng phòng Cứu hộ cứu nạn (Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng) cho biết, do tính chất nguy hiểm của bão số 2, Bộ đội Biên phòng đã yêu cầu trước17 giờ hôm nay (3/7), các địa phương ven biển phải kêu gọi hết tàu thuyền vào trú tránh.

“Hiện nay vẫn vẫn còn 500 tàu thuyền đang di chuyển trú tránh bão. Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tiếp tục đôn đốc các địa phương khẩn trương, phối hợp với lực lượng chức năng để kêu gọi.

Ngoài ra, Đại tá Đình cũng lưu ý, theo báo cáo của Biên phòng Quảng Ninh, vẫn còn hơn 1.640 khách du lịch, trong đó có 4 khách nước ngoài ở trên đảo Cô Tô (Quảng Ninh). Do vậy, cần sớm có phương án để đưa số du khách nói trên vào đất liền trong hôm nay, trước khi bão vào.

Khẩn cấp đưa 1640 du khách trên đảo Cô Tô về bờ do bão số 2 - ảnh 1

Dự kiến đường đi của bão số 2, khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Quảng Ninh-Ninh Bình

Tại cuộc họp, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương không chủ quan, đặc biệt lưu ý các tàu vãng lai, tàu du lịch khi không nắm được thông tin luồng lạch trong quá trình trú tránh, khu neo đậu, lồng bè, hòi canh của nuôi biển.

Lưu ý về các hoạt động kinh tế, mua du lịch ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Bộ trưởng yêu cầu các đại phương khẩn trương, chủ động có phương án, trong đó có khách du lịch trên các đảo, như trường hợp Cô Tô, phải quán triệt hết sức kỹ.

Theo Bộ trưởng, bão gây mưa lớn ở diện rộng, nên có phương án tránh ngập lụt cục bộ ở các độ thị ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, kể cả Hà Nội.

“Hồ chứa đặc biệt những hồ trong vùng đang sửa hữa phải chú ý, xuống cấp nghiêm trọng phải chú ý, bài học ở Lào hồ chứa chưa đến 5 triệu m3, chưa tích mà đã xảy ra thảm họa như thế. Cùng đó là thủy điện nhỏ, dung tích chứa rất nhỏ, nếu mưa lớn thì chẳng có quy trình nào về xả lũ”, ông Cường nói.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương Đồng bằng sông Hồng và Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh về lúa giai đoạn đẻ nhánh về khả năng ngập úng, cận vận hành các hệ thống công, máy bơm tiêu để sẵn sàng các phương án.

Do nguy cơ mưa lớn, Bộ trưởng Cường cũng lưu ý về sạt trượt, lũ quét ở miền núi phía Bắc, các tỉnh Bắc Trung bộ khi vừa qua phải chịu nắng gay gắt, rừng cháy trụi thảm thực bì.

“Đặc biệt là Quảng Ninh có nhiều bãi xỉ, nếu mưa lớn gây sạt trượt rất nguy hiểm, nhất là vào mùa trọng điểm du lịch. Bài học từ năm năm 2016 gây nhiều người chết”,ông Cường lưu ý.

Phạm Anh

 
 

Tác giả: Phạm Anh
Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/khan-cap-dua-1640-du-khach-tren-dao-co-to-ve-bo-do-bao-so-2-1435765.tpo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan