Tin mới
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngọn núi cao nhất Việt Nam bao nhiêu tuổi?

Fansipan là đỉnh núi cao nhất Việt Nam 3.143 m cũng là cao nhất trong ba nước Đông Dương nên được mệnh danh là "Nóc nhà Đông Dương".

Fansipan - đỉnh núi cao nhất Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

1. Fansipan - đỉnh núi cao nhất Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

  • A. Hà Giang

  • B. Lào Cai

    Đáp án B. Fansipan là đỉnh núi cao nhất Việt Nam, cũng là cao nhất trong ba nước Đông Dương nên được mệnh danh là "Nóc nhà Đông Dương" (3.143 m). Fansipan thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, cách thị trấn Sa Pa (Lào Cai) khoảng 9 km về phía tây nam, nằm giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Theo tiếng địa phương, núi tên là "Hủa Xi Pan", có nghĩa là phiến đá khổng lồ chênh vênh. Fansipan được hình thành vào hai kỷ Permi - Trias của đại Cổ sinh (Paleozoi) và đại Trung sinh (Mesozoi) cách nay 260-250 triệu năm. Hệ thực vật ở Fansipan khá phong phú với 1.680 loại cây chia làm 679 chi thuộc bảy nhóm, một số loại thuộc nhóm quý hiếm.

  • C. Lai Châu

Tuyến cáp treo Fansipan Sapa đang giữ kỷ lục gì?

2. Tuyến cáp treo Fansipan Sapa đang giữ kỷ lục gì?

  • A. Cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới

  • B. Cáp treo ba dây dài nhất thế giới

  • C. Cả 2 ý trên

    Đáp án C. Tuyến cáp treo Fansipan Sapa có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, khởi điểm từ Thung lũng Mường Hoa đến đỉnh Fansipan. Mỗi cabin cáp treo Fansipan Sapa có sức chứa tối đa 30 – 35 khách, công suất vận chuyển lên tới 2.000 khách/giờ. Quãng đường từ bản Mường Hoa lên tới đỉnh đi qua 5 cột trụ chính, mỗi cột trụ cách nhau khoảng 1 km. Cáp treo giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ 2 ngày xuống còn 15 phút. Tuyến cáp treo được khởi công vào tháng 11 năm 2013, khánh thành ngày 2 tháng 2 năm 2016. Tại lễ khai trương, đại diện Kỷ lục Thế giới - Guinness World Record đã trao chứng nhận 2 kỷ lục Guinness cho cáp treo Fansipan Sapa là: Cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới: 1410 m; Cáp treo ba dây dài nhất thế giới: 6325 m.

Pu Ta Leng - ngọn núi được mệnh danh là

3. Pu Ta Leng - ngọn núi được mệnh danh là "nóc nhà thứ hai của Đông Dương" nằm ở tỉnh nào?

  • A. Lai Châu

    Đáp án A. Với chiều cao 3.049 m, chỉ sau đỉnh Fansipan (3.143 m), Pu Ta Leng ở Lai Châu còn được mệnh danh là "nóc nhà thứ hai của Đông Dương". Nằm trong dãy Hoàng Liên Sơn thuộc xã Tả Lèng (Phong Thổ, Lai Châu), Pu Ta Leng theo tiếng H'Mông gọi là Pú Tả Lèng, với chữ "Pú" nghĩa là núi. Cũng ở Lai Châu, ngọn núi Pusilung cao 3.083 m đứng thứ ba trong top các ngọn núi cao nhất, thuộc xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Ngọn núi được mệnh danh là nóc nhà của vùng biên giới Việt - Trung.

  • B. Hà Giang

  • C. Điện Biên

Loài hoa nào được mệnh danh là nữ hoàng của hoa rừng Tây Bắc đẹp nhất tại Pu Ta Leng?

4. Loài hoa nào được mệnh danh là nữ hoàng của hoa rừng Tây Bắc đẹp nhất tại Pu Ta Leng?

  • A. Hoa ban

  • B. Hoa mua

  • C. Hoa Đỗ quyên

    Đáp án C. Nhắc đến loài hoa được mệnh danh là nữ hoàng của hoa rừng Tây Bắc “đỗ quyên” nhiều người vẫn mặc định Fansipan hay Mẫu Sơn là vương quốc của loài hoa này. Tuy nhiên, nơi mọc và nở đẹp nhất lại chính là nơi tưởng chừng như khắc nghiệt với địa hình hiểm trở, núi non hùng vĩ mang tên Pú Tả Lèng. Cứ dịp cuối xuân khoảng từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 4 dương lịch, hoa Đỗ quyên bừng nở, khoác lên màu áo mới cho khu rừng nguyên sinh đại ngàn này. Đỗ quyên là chi có phân bố rất rộng, xuất hiện ở hầu khắp Bắc bán cầu ngoại trừ các vùng khô hạn, và trải dài xuống Nam bán cầu ở Đông Nam Á và vùng bắc Australasia. Độ đa dạng loài cao nhất được tìm thấy ở vùng núi Himalaya từ Uttarakhand, Nepal và Sikkim tới Vân Nam và Tứ Xuyên, ở các vùng núi khác cũng có độ đa dạng cao như ở Đông Dương, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Ngoài ra, có rất nhiều loài đỗ quyên nhiệt đới gốc Đông Nam Á và Bắc Úc. Người ta đã ghi nhận 55 loài ở Borneo và 164 loài ở New Guinea. Tương đối ít loài hơn có tại Bắc Mỹ và châu Âu. Người ta chưa tìm thấy đỗ quyên ở Nam Mỹ hay châu Phi. Đỗ quyên là loài hoa có màu sắc đa dạng, được nhiều người ưa chuộng và mua về làm cây cảnh. Hiện đỗ quyên là quốc hoa của Nepal.

5. "Ky Kouân Chan" là cách người Pháp gọi tên ngọn núi nào?

  • A. Bạch Mộc Lương Tử

    Đáp án A. Bạch Mộc Lương Tử hay Kỷ Quan San theo cách gọi của dân địa phương là đỉnh núi cao thứ tư Việt Nam với địa hình hiểm trở, cảnh quan hoang sơ. Đỉnh núi cao 3.038 m, được người Pháp ghi tên núi trên bản đồ là "Ky Kouân Chan". Dãy núi này là ranh giới tự nhiên giữa hai xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu và xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Việc leo đỉnh cao nhất thuộc dãy núi này được bắt đầu từ năm 2013. Đến năm 2015, số người leo lên không nhiều. Có hai cung đường lên núi, một đường từ Lai Châu và đường kia từ Lào Cai. Tiếp theo, đỉnh Khang Su Văn (cao 3.012) là ngọn núi với rất ít thông tin được chia sẻ trên các diễn đàn du lịch. Ngọn núi nằm trên đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc, thuộc xã Pa Vẩy Sử, huyện Phong Thổ. Ngoài ra, ở Tây Bắc còn nhiều ngọn núi cao khác như: Tả Liên (2.933 m, Lai Châu); Pú Luông (2.985 m, Yên Bái); Tà Chì Nhù (2.979 m, Yên Bái); Nhìu Cồ San (2.965, Lào Cai); Lùng Cúng (2.925 m, Yên Bái)...

  • B. Lùng Cúng

  • C. Nhìu Cồ San

Đỉnh núi nào được mệnh danh là nóc nhà của Đà Lạt?

6. Đỉnh núi nào được mệnh danh là nóc nhà của Đà Lạt?

  • A. Ngọc Linh

  • B. LangBiang

    Đáp án B. LangBiang gồm hai ngọn núi Ông và núi Bà nằm cách thành phố Đà Lạt 12 km, thuộc huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Núi Bà cao 2.167 m so với mặt nước biển, núi Ông cao 2.124 m. Nhìn từ trung tâm thành phố Đà Lạt, núi Bà nằm bên trái, núi Ông nằm bên phải. LangBiang được ví như "nóc nhà" của Đà Lạt và là điểm tham quan hấp dẫn của du khách khi đến thành phố. LangBiang là hai tên ghép từ câu chuyện của chàng K'lang và nàng H'biang theo truyền thuyết của dân tộc K'Ho. Ngày xưa tại vùng núi này, có người con trai tên Lang (tù trưởng bộ tộc Lát) thương người con gái tên Biang (con gái tù trưởng bộ tộc Chil). Do khác bộ tộc nên nàng Biang không cưới được chàng Lang, vì vậy hai người đành lấy cái chết để giữ trọn tình và phản đối luật tục khắt khe. Khi Lang và Biang mất, cha của Biang hối hận đã thống nhất các bộ tộc người Lát, Chil, Sré... thành chung một dân tộc K'Ho. Từ đó thanh niên nam nữ các bộ tộc dễ dàng yêu nhau, cưới nhau. Mộ hai người dần trở thành hai ngọn núi cao nằm cạnh nhau và dân làng đặt tên là núi LangBiang.

  • C. Tà Cú

‘Ngôi nhà ký ức’ ở Chân núi  Langbiang mang đậm bản sắc người dân tộc nào?

7. ‘Ngôi nhà ký ức’ ở Chân núi Langbiang mang đậm bản sắc người dân tộc nào?

  • A. Người K'Ho

    Đáp án A. Tại Lâm Đồng, có một ngôi nhà nằm dưới chân núi Langbiang được mệnh danh là “Ngôi nhà ký ức” bởi đến đây mọi người sẽ có cảm giác được trở lại không gian văn hóa giàu bản sắc của đồng bào K’Ho với những âm vang của cồng chiêng, những thanh âm của kèn bầu, kèn môi, đàn tre cùng nhiều nhạc cụ khác. Người K'Ho là một dân tộc trong số 54 dân tộc tại Việt Nam, Người K'Ho nói tiếng Cơ Ho, ngôn ngữ thuộc ngữ chi Ba Na (Bahnaric) thuộc Ngữ hệ Nam Á. Theo tổng điều tra dân số ngày 1 tháng 4 năm 1989, dân tộc Cơ Ho có trên 82.917 người, đến 1 tháng 4 năm 1999 có 128.723 người. Địa bàn cư trú chủ yếu của dân tộc này là tỉnh Lâm Đồng, bao gồm nhiều nhóm địa phương như Cơ Ho Srê, Cơ Ho Chil, Cơ Ho Nộp, Cơ Ho Lạch, Cơ Ho String và Cơ Ho Cờ Dòn. Làng là đơn vị tổ chức xã hội mang tính cộng đồng của người K’ho. Mỗi làng dựng trên vùng đất hai ba cây số vuông có thể là sườn núi cao hoặc dưới thung lũng sâu. Ranh giới các làng được quy ước bằng các dấu mốc tự nhiên như sông suối, đỉnh dốc. Hôn nhân ở người K’ho theo chế độ mẫu hệ nên gọi là tục bắt chồng. Luật tục K’ho trai gái quan hệ trước hôn nhân không bị cấm kỵ gay gắt nhưng khi đã có gia đình thì ngoại tình bị luật tục trừng phạt nặng nề. Dân tộc K’ho có đời sống văn nghệ phong phú, độc đáo. Thơ ca của họ đậm chất trữ tình giàu nhạc điệu. Nhạc cụ có nhiều nét tương đồng với các dân tộc ở Tây Nguyên: Bộ cồng chiêng 6 chiếc, kèn ống bầu, đàn ống tre. Vũ điệu K’ho được biểu diễn trong các dịp lễ thần và sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Hệ thống câu đố, tục ngữ, thành ngữ, dân ca truyện cổ K’ho cũng rất phong phú.

  • B. Người Khơ me

  • C. Người Mnông

Ngọn núi cao nhất Nam Bộ nằm ở tỉnh nào?

8. Ngọn núi cao nhất Nam Bộ nằm ở tỉnh nào?

  • A. Bình Dương

  • B. Tây Ninh

    Đáp án B. Bà Đen là ngọn núi cao nhất miền Nam với độ cao 986 m, được mệnh danh là "Đệ nhất thiên sơn", nằm ở tỉnh Tây Ninh. Núi nằm trong quần thể di tích văn hóa lịch sử núi Bà Đen, được biết đến bởi phong cảnh hữu tình và nhiều huyền thoại tại Tây Ninh. Theo Gia Định thành thông chí, tên gốc của núi Bà Đen là Bà Dinh, những bậc kỳ lão địa phương thì cho rằng tên gốc là núi Một. Đến khoảng nửa thế kỷ 18 mới xuất hiện tên gọi núi Bà Đênh, sau gọi trại dần thành núi Bà Đen. Ngọn núi thu hút khách thập phương vì cảnh núi non hùng vĩ cùng với thảm thực vật phong phú. Đặc biệt, nơi đây còn gắn liền với truyền thuyết nàng Lý Thị Thiên Hương (Bà Đen).

  • C. Long An

Vị thần được thờ chính trên núi Bà Đen đã giúp chúa Nguyễn Ánh điều gì?

9. Vị thần được thờ chính trên núi Bà Đen đã giúp chúa Nguyễn Ánh điều gì?

  • A. Chỉ đường

  • B. Bày cách đánh trận

  • C. Chỉ cho một loại cây trái

    Đáp án C. Chùa Bà Đen là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở tỉnh Tây Ninh, nằm ở lưng chừng núi Bà Đen cao 986 m. Chùa đã tồn tại hơn 300 năm, lúc đầu chỉ là miếu nhỏ sau được xây dựng như ngày nay. Vị thần được thờ chính trên núi là Bà Đen hay còn gọi là Linh Sơn Thánh Mẫu. Nơi thờ tự chính của chùa là hang đá rộng khoảng 5 m2, đặt điện thờ Bà Đen, người được vua Gia Long phong thánh hiệu "Linh Sơn Thánh Mẫu". Theo truyền thuyết, khi chúa Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn truy đuổi đã chạy đến núi Bà Đen lẩn tránh. Quân lính đói lả, chúa Nguyễn Ánh đã cầu khẩn xin giúp đỡ. Đêm đó, Bà Đen xuất hiện trong mộng của chúa và chỉ cho loại trái cây trên núi có thể cứu đói binh sĩ. Năm 1790, Nguyễn Ánh đưa binh lính quay lại núi đúc tượng, cất điện thờ.

Số câu trả lời đúng

Châu Anh (t/h)


Tác giả: Châu Anh (t/h)
Nguồn: www.tienphong.vn
Video clip