A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tại sao chúng ta duỗi cơ và ngáp khi thức dậy?

2 hoạt động này giúp ích rất nhiều cho cơ thể hơn là việc chỉ đánh thức chúng ta vào buổi sáng.

Giúp sắp xếp lại các cơ

 

Khi chúng ta ngủ, cơ bắp của chúng ta mất đi sự săn chắc và trọng lực kéo chất lỏng vào một chỗ dọc theo lưng. Khi chúng ta duỗi cơ thể, nó sẽ xoa bóp chất lỏng, giúp nó nhẹ nhàng trở lại vị trí bình thường.

Tuy nhiên, khi các xung thần kinh của chúng ta đạt đến giới hạn, các cơ sẽ tự bảo vệ mình khỏi hoạt động quá mức bằng cách chế ngự chúng.

Chỉ trong giây lát, việc duỗi cơ thể sẽ giải phóng các cơ khỏi vị trí nghỉ ngơi để chúng có thể hoạt động đúng vị trí của mình.

Quá trình này sẽ giúp chúng ta tính toán các chuyển động mà mình cần để đứng dậy và bắt đầu di chuyển.

Có thể làm giảm căng thẳng

 

Khi chúng ta ngáp và vươn vai đồng thời giúp máu lưu thông, tự động làm giảm căng thẳng. Điều này là do một phần của hệ thống thần kinh chịu trách nhiệm về nhịp tim, tiêu hóa và các chức năng nội tiết của chúng ta bắt đầu hoạt động.

Giúp giảm độ cứng và độ chặt

 

Nằm lâu trong một tư thế có thể ảnh hưởng đến cơ thể và nguyên nhân dẫn đến căng và cứng khớp. Khi chúng ta kéo căng cơ sau khi thức dậy, nó sẽ hoạt động các khớp, giúp duy trì phạm vi vận động rộng hơn ngay cả khi chúng ta không tham gia vào các hoạt động phức tạp. Đồng thời, thông báo tới bộ não của chúng ta rằng đã đến lúc phải thức dậy.

Giúp não gửi tín hiệu mạnh hơn đến các cơ

 

Giãn cơ giúp thiết lập lại giao tiếp giữa não và cơ. Điều này có nghĩa là khi chúng ta căng não sẽ gửi tín hiệu mạnh hơn đến các cơ của chúng ta. Sau đó, phản hồi nhận được trở lại cho phép não bộ hoạt động về mức độ mạnh mẽ của các tín hiệu để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Giúp cơ thể trở nên tỉnh táo

Ngáp làm mát não thông qua trao đổi nhiệt với không khí lạnh từ bên ngoài từ đó giúp chúng ta tỉnh táo hơn.

Ngáp ngủ còn giúp chúng ta khuấy động hệ thống thần kinh cơ và tạo sự tiến triển trong thân não, giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể hay chính là chu kỳ hoạt động 24 giờ - là trạng thái hoạt động sinh học bình thường của mỗi người, đồng thời làm giảm bớt những tác động của sự rối loạn sinh học trong cơ thể. Ngoài ra, nó làm tăng nhịp tim và đẩy máu đến các chi của chúng ta.

Khi chúng ta ngáp ngủ, lượng dopamin sẽ tăng lên, giúp cơ thể sản xuất ra nhiều oxytoxin hơn. Đây là một loại hormone giúp tăng cường sự vui vẻ, phấn chấn, hài lòng, thậm chí còn có khả năng giúp giảm đau. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết