A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh hen phế quản

Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính ở đường thở, gây khó thở rít, ho, tức ngực từng đợt tái diễn, thường bị tắc nghẽn đường thở có thể tự hồi phục hoặc do điều trị. Quá trình viêm này hay kèm theo tăng tính phản ứng phế quản với nhiều tác nhân kích thích gây co thắt phế quản.

1.Bạn được chẩn đoán hen phế quản như thế nào?

 

Chẩn đoán hen phế quản

Chẩn đoán hen phế quản không đơn thuần đưa cho bạn một thông tin đơn độc là “Bạn bị hen phế quản” mà các bác sĩ sẽ cho các bạn biết về mức độ nặng của bệnh, tính chất bệnh hen của bạn ra sao, nguyên nhân nào gây hen và các bệnh mắc kèm theo. Nếu bạn được chẩn đoán xác định thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc, hướng dẫn các bạn cách sử dụng thuốc vì các thuốc hen được sản xuất nhằm mục đích dùng tại chỗ cho phổi ở dạng phụ hít. Những bước cụ thể bao gồm:

Thăm dò chức năng thông khí

Hen phế quản đặc trưng bởi tình trạng co thắt phế quản, do đó thăm dò chức năng thông khí phổi sẽ phát hiện được tình trạng tắc nghẽn. Nếu phát hiện có tắc nghẽn, bác sĩ sẽ cho bạn làm một nghiệm pháp đặc biệt để đánh giá phổi của bạn có đáp ứng với thuốc điều trị hen không. Nếu có, thì bạn được chẩn đoán xác định là hen phế quản. Nếu không thì bác sĩ sẽ chẩn đoán hen của bạn dựa các biểu hiện trên lâm sàng của bạn. Nhiều trường hợp mặc dù bệnh nhân có hen phế quản nhưng các chỉ số này vẫn nằm trong giá trị bình thường nếu như bệnh nhân đang không có cơn co thắt phế quản. Tuy nhiên, dựa trên khai thác triệu chứng lâm sàng và các yếu tố nguy cơ, bệnh nhân vẫn được chẩn đoán là hen phế quản. Một số trường hợp khó cần làm nghiệm pháp kích thích để chẩn đoán hoặc loại trừ.

Đo khí NO thở ra (FeNO).

Sự tổng hợp NO tăng lên khi có đáp ứng viêm, nên NO có thể sử dụng với vai trò là chất đánh dấu để đánh giá tình trạng viêm cấp hoặc mạn tình, đặc biệt là trong hen phế quản.

Giá trị FeNO cao ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng hoặc có các yếu tố nguy cơ cao khác của hen sẽ giúp bác sĩ dễ dàng hơn cho quyết định điều trị hen phế quản sớm và mang lại lợi ích lớn hơn cho bệnh nhân.-

FeNO còn giúp đánh giá đáp ứng với thuốc nếu như giá trị giảm đi sau dùng thuốc, đặc biệt là corticoid đường hít xịt hoặc đường toàn thân.

FeNo còn giúp đánh giá tình trạng tuân thủ điều trị của bệnh nhân

2. Biểu hiện một cơn hen điển hình (HR247)

Thường xảy ra ban đêm, bệnh nhân khó thở cơn chậm, rít, đôi khi có triệu chứng báo trước như hắt hơi, sổ mũi, ho khan, tức ngực.

Chủ yếu khó thở thì thở ra, cơn nặng bệnh nhân phải ngồi chống tay, há miệng thở, cơn có thể kịch phát hoặc liên tục. Khi gần hết cơn, ho tăng dần, khạc đờm trắng, dính quánh, nếu bội nhiễm thì đờm nhầy, mủ màu vàng hoặc xanh, càng khạc được đờm ra bệnh càng đỡ dần và hết cơn.

Ngoài cơn, bệnh nhân vẫn làm việc bình thường. Khi đang hen, khám phổi: gõ vang, rung thanh bình thường, rì rào phế nang giảm, có ran rít, ran ngáy ở khắp 2 phổi. 

Kinh tế ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, nhưng bên cạnh đó nguy cơ bệnh tật luôn rình rập, đe dọa sức khỏe con người. Cần hình thành ngay những thói quen tốt ví dụ như tìm hiểu các thông tin chăm sóc sức khỏe. Với vai trò là công cụ hỗ trợ y tế, My Health giúp bạn theo dõi sức khỏe, cung cấp đầy đủ thông tin bệnh tật, tiền sử bệnh tật, từ đó kết hợp với thăm khám hiện tại người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn. Tìm hiểu các thông tin về y tế tại trang https://myhealth.com.vn/và lưu trữ hồ sơ theo dõi sức khỏe hàng ngày tại https://hr247.myhealth.com.vn/.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết