A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cứu sống được em bé nhỏ bằng quả táo khi lọt lòng

Một bệnh viện tại California, Mỹ đã tiết lộ, bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới đã được cứu sống sau 23 tuần nằm điều trị tại phòng hồi sức cấp cứu.

 

Bé Saybie trong vòng tay của y tá chăm sóc đã được xuất viện sau gần 5 tháng được chăm sóc đặc biệt.

Bé Saybie trong vòng tay của y tá chăm sóc đã được xuất viện sau gần 5 tháng được chăm sóc đặc biệt.

 
Đó là bé gái Saybie ở bang California, Mỹ. Bé được sinh ra khi mẹ mang thai lúc 40 tuần nhưng chỉ nặng có 245 gram. Cô bé được cho là bé nhất thế giới được cứu sống vì khi sinh ra cô bé chỉ nhỏ như một trái táo cỡ lớn.
Lúc mới sinh, cha của cô bé được các bác sỹ nói rằng, anh có 1 tiếng đồng hồ ở bên con trước khi cô bé qua đời. Vậy mà một giờ trôi qua, rồi hai giờ, một ngày, một tuần và 23 tuần, cô bé đã sống sót kì diệu trong sự chăm sóc đặc biệt của các y, bác sỹ tại bệnh viện ở Diego, California.
Các bác sỹ cho biết, họ đã mổ lấy thai để cứu Saybie hồi tháng 12 sau khi bị biến chứng thai kỳ nghiêm trọng khiến mẹ cô bé cũng bị nguy hiểm đến tính mạng.
Sau gần 5 tháng được điều trị đặc biệt tại khoa hồi sức trẻ sơ sinh tại bệnh viện, cô bé đã được về nhà hồi đầu tháng này và khỏe mạnh với cân nặng 2,2 kg.
Chị Kim Norby, một trong số những y tá chăm sóc Saybie cho biết: “ Cô bé là một sự kì diệu”.
Các y, bác sỹ đã nỗ lực chiến đấu khi nhận thấy dấu hiệu sự sống trong cô bé tuy nhỏ, nhưng lớn dần.
Một y tá khác là chị Emma Wiest chia sẻ, Saybie lúc mới sinh bé đến nỗi mà bạn không thể nhìn thấy cô bé khi nằm trên giường. Vì lúc mới sinh, cô bé nhỏ như một trái táo, có thể nằm lọt thỏm trong lòng bản tay của những người chăm sóc.
“ Tôi đã nghe nói rằng chúng tôi sẽ chăm sóc một em bé bé xíu, nhưng tôi không thể ngờ rằng, cô bé lại quá bé như vậy”, Wiest nói.
Saybie được xếp hạng là em bé nhỏ nhất thế giới lúc mới sinh sống sót theo phân loại của đại học Iowa, Mỹ. Kỷ lục trước đó thuộc về một em bé sinh ở Đức năm 2015 có cân nặng nhỉnh hơn Saybie 7 gram.
Giáo sư nhi khoa Edward Bell,  đại học Iowa cho biết, mỗi cuộc đời là một sự kì diệu. Những điều kì diệu này đã làm cho cuộc sống của chúng ta thêm thú vị.

Hà Thu

CNN

 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết