Tin mới
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Vụ buôn thuốc giả của VN Pharma: Ban hành cáo trạng truy cứu 12 bị can

Hôm nay 3/7, Viện KSND tối cao hoàn tất cáo trạng, ủy quyền cho Viện KSND TPHCM giữ công tố xét xử vụ ‘Buôn lậu động trời VN Pharma’ mà Tiền Phong có nhiều loạt bài phản ánh.

 

 

Nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa trước đây. Ảnh: Tân Châu

Nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa trước đây. Ảnh: Tân Châu

 

Theo cáo trạng, VKS đồng thuận với cơ quan điều tra khi truy cứu cả 12 bị can trong vụ án cùng về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" theo khoản 2 điều 157 Bộ Luật hình sự.

Vụ buôn thuốc giả của VN Pharma: Ban hành cáo trạng truy cứu 12 bị can - ảnh 1

Võ Mạnh Cường, nguyên giám đốc Cty H&C tại phiên tòa sơ thẩm trước đây. Ảnh: Tân Châu

Cụ thể, cáo trạng nêu, ông Nguyễn Minh Hùng đặt mua một số loại thuốc tân dược trong đó có thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa bệnh ung thư. Ông Cường, Hùng bàn bạc, thỏa thuận và Cty VN Pharma đã làm thủ tục nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg về Việt Nam để tại kho của Cty VN Pharma.

Cục Quản lý dược – Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra, niêm phong lô thuốc và ngừng việc nhập khẩu, lưu hành thuốc, không cho bán ra thị trường. Sau đó Cục QLD có văn bản đề nghị Bộ Công an điều tra, xác minh xử lý theo quy định.

Để được Cục QLD thẩm định, cấp phép, Hùng và Cường cùng các đồng phạm thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm. Theo cơ quan điều tra, việc giao dịch, mua bán 9.300 hộp thuốc H-Capita được thực hiện qua nhiều công đoạn, với sự tham gia của nhiều người, mức độ tham gia khác nhau. 12 người này đã phạm tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Vụ buôn thuốc giả của VN Pharma: Ban hành cáo trạng truy cứu 12 bị can - ảnh 2

VKS ban hành cáo trạng truy cứu 12 bị can cùng 1 tội danh "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh". Ảnh: Tân Châu

Trước đó, ngày 30/10/2017, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 17/7/2017 của TAND TPHCM.

Sau bản án sơ thẩm, dư luận dậy sóng cho rằng bản án sơ thẩm xử chưa đúng người, đúng tội và bỏ lọt tội phạm. Dư luận cũng phê phán gay gắt hành vi ‘mua thuốc ung thử kém chất lượng để trị bệnh cho người’, cũng như khoản bôi trơn cho bác sĩ bán thuốc của VN Pharma để hưởng hoa hồng.

VKS cấp cao tại TP.HCM đã có kháng nghị cho rằng vụ án còn lọt người, lọt tội. Do có kháng nghị và kháng cáo của VKS và các bị cáo, ngày 19/10/2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa vụ án ra xử phúc thẩm và hủy án sơ thẩm, điều tra lại.

Tiếp nhận lại hồ sơ, qua điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra đã Kết luận và chuyển VKS, đến nay thì VKS hoàn tất cáo trạng như nêu trên.

Trước đó án sơ thẩm toà tuyên các bị cáo:

  - Nguyễn Minh Hùng - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Cty CP VN Pharma: 12 năm tù (đây là mức án thấp nhất của khung hình phạt mà Hùng bị xét xử)

  - Võ Mạnh Cường – nguyên giám đốc Cty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C: 12 năm tù

  - Nguyễn Trí Nhật - nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma: 5 năm tù

  - Ngô Anh Quốc - nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma: 4 năm tù

  - Phan Cẩm Loan - nguyên phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma: 3 năm 6 tháng tù

  - Lê Thị Vũ Phương - nguyên kế toán trưởng VN Pharma: 3 năm tù

  - Phạm Anh Kiệt – nguyên Tổng giám đốc công ty Dược Sapharco: 2 năm tù (án treo)

  - Bùi Ngọc Duy - nguyên trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma: 1 năm 6 tháng tù

  - Hoàng Văn Thông - dược sĩ: 2 năm tù (án treo).

 

Tân Châu

 
 

Tác giả: Tân Châu
Nguồn: www.tienphong.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video clip