Tin mới
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lô gỗ sưa "trăm tỷ" ở Hà Nội được định giá khởi điểm thế nào?

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng 12/6, đại diện thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, mức giá khởi điểm cho từng phần gỗ sưa thu được từ hai cây sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi đã được xác định, dự kiến đầu tháng 7 sẽ mở phiên đấu giá.

Lô gỗ sưa 'trăm tỷ' ở Hà Nội được định giá khởi điểm thế nào?

 

Cụ thể, ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính cho biết, thủ tục làm công tác đấu giá đã xong. Đại diện thôn đã ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Hà Nội.

“Theo thông tin trước đó là cuối tháng 6 sẽ bán đấu giá, nhưng sau điều chỉnh lại thì sang đầu tháng 7 mới tiến hành”, ông Tuyến nói.

 Theo ông Tuyến, dự kiến, khoảng ngày 15/6, trung tâm Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Hà Nội sẽ đăng tải thông tin mời đấu giá trên mạng.

Theo đó, dự kiến, mức đấu giá gỗ sưa trăm tỷ chia ra làm nhiều mức giá phụ thuộc vào chất lượng gỗ. “Nếu gỗ đường kính to, dài thì mức giá cao hơn. Cụ thể, có các mức giá 32 triệu, 28 triệu, 22 triệu, 15 triệu mỗi kg. Riêng rễ và gốc nhỏ là 6,5 triệu/kg”, ông Tuyến nói.

Lô gỗ sưa 'trăm tỷ' ở Hà Nội được định giá khởi điểm thế nào? - ảnh 1 
Rễ cây sưa có giá khởi điểm 6,5 triệu đồng/kg

 Trước đó ngày 27/1/2019, người dân thôn Phụ Chính đã tiến hành chặt hạ hai cây sưa đỏ sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi trong khuôn viên chùa Phụ Chính. Năm 2010, thương lái đến trả giá hơn 100 tỷ đồng cho mỗi cây sưa. Trong năm này, người dân cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí xây đình làng.

Năm 2013, trong lúc mưa bão một nhánh sưa lớn đã bị kẻ trộm lấy đi. Trước hiện tượng mối mọt, người dân nhiều lần đề nghị được bán cây sưa. Tháng 10/2018, Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật.

Gỗ sưa sau đó được chuyển vào thùng container để ở sân nhà văn hóa, dân làng quây thép B40, lắp camera an ninh xung quanh và cắt cử người thay phiên nhau trông giữ. Số tiền trông giữ được chi trả từ chính tiền bán số gỗ sưa nói trên.

Hoàng Phong
 
 
 
 

Tác giả: Hoàng Phong
Nguồn: www.tienphong.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video clip