A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NATO chuẩn bị tăng cường hoạt động tại Trung Đông

NATO đang cân nhắc việc tăng các sự mệnh huấn luyện ở Iraq nhằm giảm nhẹ gánh nặng cho liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

NATO và liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đều có những sứ mệnh huấn luyện và cố vấn cho lực lượng ninh Iraq, tuy nhiên, cả 2 đều đang bị ngừng trệ do bất ổn khu vực sau vụ Mỹ ám sát tướng Iran Qassem Soleimani.

Sau vụ ám sát này, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi NATO đóng góp nhiều hơn cho khu vực Trung Đông, tuy nhiên không nói rõ yêu cầu của mình.

ảnh 1

NATO có thể tăng cường hiện diện tại Trung Đông

Theo Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg, các bộ trưởng quốc phòng của khối này sẽ thảo luận các biện pháp để thực hiện những chiến dịch phi chiến đấu tại Trung Đông trong cuộc họp kéo dài 2 ngày ở Brussels bắt đầu từ hôm 11-2.

Đại sứ Mỹ ở NATO Kay Bailey Hutchison cho biết, khối đồng minh đang tìm kiếm các đề xuất nhằm tăng cường hoạt động quân sự.

Được thành lập ở Baghdad vào tháng 10-2018, sứ mệnh huấn luyện của NATO ở Iraq bao gồm khoảng 500 nhân sự. Theo nhiều nguồn tin, con số này có thể tăng lên 2.000 người trong tương lai.

Khi Tổng thống Donald Trump đề xuất về việc tăng cường vai trò của NATO ở Trung Đông vào năm 2017, Pháp và Đức tỏ ý phản đối khi cho rằng, điều này có thể kéo khối đồng minh vào những sự triển khai lực lượng vô cùng tốn kém.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao giờ cho biết, Paris và Berlin đã cởi mở hơn trong việc mở rộng sứ mệnh của NATO tại Iraq do nó đều có bản chất phi chiến đấu và chứa ít rủi ro.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết