A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phiên luận tội TT Trump: Cấm dùng điện thoại, cấm nói chuyện, đại biểu 'ngoan ngoãn' yên vị

Thượng viện Mỹ ngày 15/1 đã công bố các quy định liên quan đến phiên tòa xét xử luận tội tổng thống Donald Trump.

 

Ảnh: Getty Images.

Ảnh: Getty Images.

Theo CNN, các quy định này bao gồm cấm sử dụng thiết bị điện tử, không được rời khỏi vị trí, không được nói chuyện với các nghị sĩ khác. Ngoài ra, các nghị sĩ cũng không được phép đọc các tài liệu không liên quan trực tiếp đến nội dung phiên xử luận tội.

Các quy định này được cho là nhằm bảo đảm tất cả nghị sĩ tham gia phiên xử tập trung tinh thần trong toàn bộ quá trình xét xử.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Alaska, bà Lisa Murkowski bình luận hài hước về bộ quy định do Thượng viện ban hành, "việc tập trung tinh thần là rất quan trọng, tôi rất vung mừng khi có thể trút bỏ các thiết bị [điện tử]".

Văn phòng Lãnh đạo đa số Thượng viện, thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell và lãnh đạo thiểu số, thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer công bố quy tắc lễ nghi cho phiên xử, yêu cầu các thượng nghị sĩ liên bang "đứng dậy khi chánh án bước vào hội trường, cho đến khi chánh án ngồi xuống". Hành động tương tự cũng được thực hiện khi chánh án rời khỏi Thượng viện.

Ngày 15/1, Hạ viện Mỹ - do đảng Dân chủ chiếm đa số - đã thông qua hai điều khoản luận tội tổng thống Donald Trump với 228 phiếu thuận và 193 phiếu chống, mở đường cho phiên xét xử tại Thượng viện dự kiến vào ngày 21/1 và kéo dài trong bảy ngày.

Ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực khi yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông là cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Ông chủ Nhà Trắng cũng bị cáo buộc cản trở Quốc hội thực thi công lý khi ra lệnh cấm các quan chức chính quyền tham gia điều trần.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã công bố danh sách nhóm công tố của Hạ viện gồm 7 nghị sĩ sẽ tham gia phiên xử luận tội tại Thượng viện, gồm các hạ nghị sĩ Adam Schiff, Jerry Nadler, Zoe Lofgren, Hakeem Jeffries, Jason Crow, Val Demings và Sylvia Garcia. Trong đó, chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff làm người phụ trách nhóm này.

Điều khoản luận tội kể trên đã chính thức được chuyển tới Thượng viện vào ngày 15/1 (giờ miền Đông). Theo thượng nghị sĩ McConnell, điều khoản luận tội sẽ được tuyên đọc tại Thượng viện vào buổi chiều ngày 16/1, sau đó chánh án Tòa án tối cao Mỹ John Roberts tuyên thệ chủ trì hoạt động luận tội.

Theo Reuters, Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ tha bổng tổng thống Trump tại phiên xử, bởi không có nghị sĩ Cộng hòa nào ủng hộ bãi nhiệm nhà lãnh đạo - thủ tục cần phải được 2/3 thượng nghị sĩ thông qua để có thể thực hiện.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cũng nói rằng ông Trump dự kiến được tuyên bố trắng án do không có vi phạm gì.

 
Hải Võ / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.vn/doi-song/phien-luan-toi-tt-trump-cam-dung-dien-thoai-cam-noi-chuyen-dai-bieu-ngoan-ngoan-yen-vi-8202016122927810.htm

 
 

Tác giả: Hải Võ
Nguồn: tintuc.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan