A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cùng ăn Tết Việt

Chiều ngày 13.1,  Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam phối hợp cùng Sở Du lịch TP.HCM ra mắt Lễ hội Tết (Tet Festival) dự kiến diễn ra từ ngày 3-5.1.2020, tại Công viên Lê Văn Tám (TP.HCM). Với năm hoạt động chính gồm lễ Tết, ăn Tết, chơi Tết, chợ Tết và xem Tết; Lễ hội Tết Việt lần đầu tiên được tổ chức hứa hẹn sẽ đưa công chúng trong nước và du khách quốc tế có dịp được trải nghiệm tinh hoa văn hóa và ẩm thực, vui chơi và cùng đón một cái Tết cổ truyền mang nhiều ý nghĩa nhân văn của người Việt.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam chia sẻ về Lễ hội Tết

Theo đó, những phong tục truyền thống, giai thoại của Tết cổ truyền, các trò chơi dân gian trong dịp Tết… sẽ được tái hiện một cách chân thực để các gia đình xa quê, đặc biệt là giới trẻ được trải nghiệm Tết cổ truyền nhằm hiểu hơn về tinh hoa văn hóa ẩm thực của dân tộc. Trong đó, các nghi lễ dựng cây Nêu ngày Tết, lễ cúng tổ tiên, đón giao thừa, phong tục chúc Tết, câu chuyện Lang Liêu và sự tích bánh chưng bánh dầy… trong hoạt động lễ Tết sẽ được trình diễn chân thực nhằm lan tỏa và truyền cảm hứng gìn giữ các giá trị tốt đẹp trong gia đình người Việt.

Đến với lễ hội, công chúng và du khách quốc tế có dịp trải nghiệm trò chơi dân gian truyền thống

Đến với không gian ăn Tết, du khách quốc tế và trong nước sẽ được trải nghiệm thiên đường ẩm thực với những món ăn đậm đạ hương vị trong những ngày Tết, mang đặc trưng riêng của mỗi miền Bắc – Trung  - Nam. Điểm nhấn là triển lãm mâm cỗ Tết với những sản vật trù phú của Việt Nam. Dịp này, các hoạt động chơi Tết gắn với những lễ hội truyền thống, không gian gia đình ngày Tết với hoạt động thờ cúng tổ tiên, ông bà cũng được tái hiện sinh động nhằm giới thiệu đến du khách nét đẹp trong đời sống thường ngày của người Việt. Đặc biệt, gần 100 gian hàng theo hình thức phiên chợ ngày Tết sẽ trưng bày đặc sản khắp các vùng miền của cả nước để phục vụ nhu cầu mua sắm của công chúng, chuẩn bị Tết cho gia đình.

Ẩm thực đậm đà hương vị Tết cũng được trưng bày giới thiệu tại lễ hội

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội văn hóa Ẩm thực Việt Nam chia sẻ, lễ hội đánh dấu bước tiến sau ba năm thành lập của Hiệp hội, như một lời nhắc nhở, khơi gợi ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá của người Việt. Qua đó, tôn vinh nét đẹp văn hóa và tinh hoa nền ẩm thực nước nhà, hướng đến phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sự kiện dự kiến  thu hút hơn 40.000 lượt người tham gia.
Đại diện Sở Du lịch TP.HCM cho biết, du lịch văn hóa và ẩm thực được đánh giá là một trong những sản phẩm chiến lược, đồng thời là thế mạnh của của thành phố. Vào dịp cuối năm, lượng du khách đến TP. HCM tăng mạnh, trong đó có bà con Việt kiều về quê ăn Tết. Vì thế, lễ hội sẽ là điểm đến ấn tượng và hấp dẫn của du lịch TP.HCM.

HOÀNG HẢI

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết