A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội sẽ tiêm vắc xin cho học sinh để “mở cửa” lại trường học

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đang xây dựng những phương án rất cụ thể để đảm bảo có thể đưa học sinh đến trường một cách an toàn nhất. Các phương án này sẽ phải cân nhắc cả vào kế hoạch vắc xin cho trẻ em Thủ đô.

Sáng 21/10, trao đổi thêm với báo chí bên hành lang Quốc hội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, thành phố chỉ công bố cấp độ dịch theo xã, phường hoặc thậm chí cấp thấp hơn. Căn cứ vào đánh giá cấp độ dịch, TP sẽ có biện pháp giãn cách, nới lỏng các dịch vụ, hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm an toàn cho người dân trong phòng chống dịch.

Thông tin rõ hơn về vấn đề mà phụ huynh, học sinh Thủ đô đang rất quan tâm, là “khi nào học sinh, sinh viên có thể trở lại trường”, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết: Hà Nội sẽ sớm có phương án.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà phát biểu thảo luận

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà

“Hiện Sở GD&ĐT Hà Nội đang xây dựng những phương án rất cụ thể để đảm bảo có thể đưa học sinh đến trường một cách an toàn nhất”, bà Hà cho biết.

Cũng theo nữ đại biểu, các phương án này sẽ phải cân nhắc cả vào kế hoạch vắc xin cho trẻ em Thủ đô.

“Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tiêm, tuy nhiên cần có căn cứ là hướng dẫn của Bộ Y tế về lứa tuổi, số lượng vắc xin nhận được để có kế hoạch triển khai. Vì vậy, chúng tôi hy vọng Bộ Y tế cần sớm có kế hoạch phân bổ lượng vắc xin và chỉ định lứa tuổi tiêm chủng để Hà Nội thực hiện. Ví dụ, nếu chưa đủ vắc xin để tiêm cho tất cả học sinh từ 12-17 tuổi thì có thể tiêm trước lứa tuổi từ 16-18 tuổi. Chúng tôi đang chờ đợi hướng dẫn của Bộ Y tế để triển khai”, đại biểu Hà nhấn mạnh.

Trước đó, thảo luận tại tổ Hà Nội, đại biểu Trần Thị Nhị Hà cho biết: Hiện nay thực hiện chủ trương sống thích ứng an toàn, từng bước mở cửa nên kinh tế, người dân ở các tỉnh đã về Hà Nội rất nhiều. Qua tầm soát xét nghiệm, Hà Nội đã phát hiện F0.

Để mở cửa và sống chung an toàn với Covid-19, theo đại biểu, cần có chiến lược vắc xin một cách chủ động cho năm 2022, đặc biệt là vấn đề vắc xin cho trẻ em, để chuẩn bị kịch bản khi có một lượng học sinh, sinh viên tới trường trong thời gian tới.

Cũng nêu quan điểm về vấn đề mở cửa trường học, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho rằng, Hà Nội, là nơi có thể đứng trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi lượng người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài và từ các nơi đổ về ngày một đông.

Ngoài ra, hiện nay đã gần hết tháng 10 nhưng học sinh vẫn chưa được tiêm vắc xin. Gần 3 triệu trẻ nhỏ ở Hà Nội chưa được tiếp cận với vắc xin, tỷ lệ giáo viên được tiêm đủ 2 mũi vắc xin cũng rất thấp. Đây là những lý do thành phố thận trọng, cân nhắc có nên cho học sinh trở lại trường vào thời điểm này hay không.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết