A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sự kiện thiên văn kỳ thú tháng 10: Ngắm 2 mưa sao băng đẹp nhất mùa thu

Tháng 10 mang tới cho những người yêu thiên văn vũ trụ cơ hội quan sát 2 trận mưa sao băng lớn sau mưa sao băng Perseid hồi giữa tháng 8.

Kể từ khi thu phân bắt đầu ngày 22/9, đêm dài hơn ngày ở Bắc bán cầu và nhờ vậy những người yêu thiên văn sẽ dễ dàng quan sát những trận mưa sao băng kỳ thú sắp xuất hiện trong tháng 10. 

Ngoài ra, thời điểm chuyển mùa cũng giúp một số chòm sao nổi bật xuất hiện trở lại trên bầu trời, trong đó có chòm sao Orion (Lạp Hộ) nổi tiếng. Chòm sao Lạp Hộ xuất hiện ở bầu trời phía đông nam lúc 1h sáng, giờ địa phương. 

AccuWeather đã giới thiệu 3 hiện tượng thiên văn kỳ thú hàng đầu cần nhớ trong tháng 10 này: 

1. Mưa sao băng Draconid - Thời gian: 8-9/10

Tuần đầu tiên của tháng 10 sẽ kết thúc với mưa sao băng Draconid đạt cực đại. 

Khác những trận mưa sao băng hàng năm khác thường quan sát được vào nửa đêm về sáng, Draconid quan sát dễ nhất vào buổi tối ngay khi màn đêm vừa buông xuống. Nhờ vậy, đây là trận mưa sao băng tuyệt vời cho những người yêu thiên văn không thể thức khuya. Tuy nhiên, mưa sao băng Draconid chỉ tạo ra khoảng 5-10 sao băng mỗi giờ. 

Hầu hết mưa sao băng đạt cực đại kéo dài khoảng 2 hoặc 3 đêm nhưng Draconid ngắn hơn, chỉ đạt cực đại trong đêm 8/10, theo EarthSky.

2. Sao Mộc, Mặt trăng và sao Thổ thẳng hàng - Ngày 14/10

Sao Mộc và sao Thổ nổi bật trên bầu trời đêm trong những tháng gần đây và đến giữa tháng 10 Mặt trăng tham gia cùng 2 hành tinh này. 

Bộ ba thiên thể sẽ dễ dàng quan sát được trên bầu trời phía nam ngay sau khi màn đêm buông xuống ngày 14/10. Sao Mộc, sao Thổ và Mặt trăng sẽ sáng rõ trên bầu trời gần như suốt đêm. 

Ngoài 2 trận mưa sao băng tuyệt đẹp, trong tháng 10, sao Mộc, Mặt trăng và sao Thổ thẳng hàng vào giữa tháng 10. Ảnh: AccuWeather

Ngoài 2 trận mưa sao băng tuyệt đẹp, trong tháng 10, sao Mộc, Mặt trăng và sao Thổ thẳng hàng vào giữa tháng 10. Ảnh: AccuWeather 

Sao Kim cũng tỏa sáng trên bầu trời đêm và dường như sáng hơn một chút so với sao Mộc nhưng hành tinh này sẽ ở gần đường chân trời phía tây nam hơn. Tuy nhiên, sao Kim sẽ không dễ thấy trên bầu trời lâu như sao Mộc hoặc sao Thổ. Sao Kim sẽ lặn xuống dưới đường chân trời vào khoảng 2 tiếng sau khi mặt trời lặn.

Người yêu thiên văn có thể quan sát được những hành tinh này mà không cần kính thiên văn. Tuy nhiên, nếu muốn nhìn rõ ràng hơn sao Mộc và sao Thổ trước khi mùa đông đến thì nên dùng kính thiên văn. 

3. Mưa sao băng Orionid - Thời gian: 20-21/10

Chưa đầy 2 tuần sau mưa sao băng Draconid, mưa sao băng Orionid sẽ đạt cực đại, trở thành mưa sao băng đẹp nhất mùa thu.

Hầu hết các trận mưa sao băng đều bắt nguồn từ những mảnh vụn sao chổi và sao chổi tạo mưa sao băng Orionid chính là sao chổi Halley nổi tiếng. Tuy nhiên, sao chổi Halley sẽ không trở lại bầu trời đêm cho tới năm 2061. 

Hầu hết các năm, người yêu thiên văn có thể quan sát được khoảng 20 sao băng mỗi giờ khi sao băng Orionid đạt cực đại. Tuy nhiên, năm nay, quan sát mưa sao băng Orionid có thể bị ánh sáng Mặt trăng cản trở. Trăng tròn sẽ sáng suốt đêm nên khó có thể nhìn thấy ánh sáng của sao băng vốn mờ hơn. 

Những người yêu thiên văn vẫn muốn quan sát sao băng Orionid vào đầu ngày 21/10 nên hướng quan sát vào khu vực tối của bầu trời, tránh xa ánh sáng Mặt trăng. 

Hết tháng 10, sẽ có thêm một vài trận mưa sao băng khác trước khi hết năm 2021, trong đó có mưa sao băng Leonid vào tháng 11 và mưa sao băng Geminid vào tháng 12.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết