A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ứng dụng thực tế ảo để cấp GPLX cho người cao tuổi

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (KNPA) đang lên kế hoạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) có điều kiện cho người cao tuổi vào năm 2025.

Theo TheNextWeb, điều đặc biệt của kế hoạch này là cảnh sát sẽ xác định ai sẽ được cấp giấy phép lái xe nhờ công nghệ thực tế ảo (VR). Đầu tuần này, một dự án nghiên cứu kéo dài ba năm đã được công bố tại Hàn Quốc. Bằng cách sử dụng công nghệ VR, sẽ đánh giá xem những người từ 65 tuổi trở lên có thể ngồi sau tay lái hay không. Tổng ngân sách của dự án này dự kiến lên đến 3 triệu USD.

Ứng dụng thực tế ảo để cấp GPLX cho người cao tuổi

Tại sao lại tiến hành dự án vào thời điểm này?

Trái ngược với các quốc gia khác, Hàn Quốc không có quy định chặt chẽ về giấy phép lái xe cho người cao tuổi, trừ khi họ được xác định mắc bệnh mất trí nhớ. Hiện tại, có hai biện pháp được áp dụng: gia hạn giấy phép 3 năm 1 lần cho những người từ 75 tuổi trở lên, hoặc tự nguyện trả lại bằng lái cho những người trên 65 tuổi.

Tuy nhiên, KNPA vẫn gây lo ngại về số vụ tai nạn do những người lái xe cao tuổi gây ra, cũng như tình trạng già hóa ngày càng tăng của dân số nước này.

Theo thống kê của cảnh sát:

- Số vụ tai nạn giao thông do lái xe trên 65 tuổi gây ra cao gấp 1,86 lần so với người 30 tuổi.

- Do dân số đang thay đổi nhanh chóng, số lượng người cao tuổi có bằng lái xe đã tăng 300% (từ 1 triệu lên 3 triệu) từ năm 2008 đến năm 2018.

- Các nhà nghiên cứu tham gia chương trình nhấn mạnh các vấn đề an toàn gắn liền với yếu tố giảm thị lực do tuổi tác, đặc biệt là trong môi trường không có đủ ánh sáng - chẳng hạn như khi lái xe vào ban đêm.

VR sẽ được sử dụng như thế nào?

Bài kiểm tra sẽ đánh giá kỹ năng lái xe, nhận thức và trí nhớ bằng thiết bị đeo VR, gần giống với cách công nghệ thực tế ảo được sử dụng trong các phòng khám bệnh mất trí nhớ để kiểm tra các chức năng não của người lớn tuổi.

Các chi tiết cụ thể vẫn chưa được tiết lộ. Trong một nghiên cứu tương tự, các nhà khoa học (không tham gia vào dự án này) đã thực hiện một cuộc thử nghiệm, kiểm tra đánh giá hiệu suất lái xe dựa trên công nghệ thực tế ảo.

Cụ thể, họ đã thí nghiệm mô phỏng môi trường lái xe để kiểm tra hành vi của lái xe trong những điều kiện lái khác nhau. Mục đích cuối cùng là để kiểm tra thị giác của người lái xe.

Các mô phỏng ảo bao gồm hai tình huống: lái xe trên đường cao tốc vào ban ngày và ban đêm. Trong cả hai trường hợp, ba sự cố không mong muốn đã được tạo ra để kiểm tra khả năng xử lí của lái xe như bạn có thể thấy ở các hình ảnh bên dưới:

Ứng dụng thực tế ảo để cấp GPLX cho người cao tuổi


Nguồn:https://vnreview.vn/thread/ung-dung-thuc-te-ao-de-cap-gplx-cho-nguoi-cao-tuoi.351843720935691 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết