A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

19 người tiêm đủ mũi vaccine về Hà Nội vẫn mắc COVID-19, Thủ đô rà soát các nhóm trẻ cần tiêm vaccine

Trong 32 ca COVID-19 trở về từ TP HCM và 3 tỉnh phía Nam mà Hà Nội ghi nhận được, có 27 trường hợp đã tiêm vaccine, trong đó có 19 người tiêm đủ 2 mũi.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết toàn thành phố đã triển khai 24 đợt tiêm vaccine COVID-19 với hơn 1.300 điểm tiêm. Đến nay, toàn TP Hà Nội đã tiêm được hơn 9,35 triệu mũi tiêm, trong đó hơn 3,35 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi.

Trong số 7,9 triệu mũi tiêm do ngành Y tế thành phố thực hiện, ghi nhận 167.206 trường hợp phản ứng thông thường, 182 trường hợp tai biến nặng.

Từ nay đến hết năm 2021, ngành Y tế thành phố tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vaccine các đợt trả mũi 2 và tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó ưu tiên người trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai trên 13 tuần, người bệnh mạn tính. Ngoài ra, Thành phố cũng triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho người ngoại tỉnh, người nước ngoài và theo tình hình cung ứng vaccine.

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, trong các tháng cuối năm nay, Thành phố tiến hành rà soát thống kê các nhóm trẻ từ 3-11 tuổi, 12-15 tuổi và 16-17 tuổi cần tiêm vaccine COVID-19. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Ngoài ra, Sở cũng sẽ xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2022, trong đó triển khai tiêm cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, đồng thời tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Liên quan đến vấn đề tiêm vaccine, CDC Hà Nội cho biết tính đến ngày 21/10, toàn thành phố đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm trên 3.000 người về từ các tỉnh phía Nam. Qua đó, phát hiện 32 trường hợp dương tính là người trở về từ 4 tỉnh, thành phố: TP HCM (23 ca), Đồng Nai (5 ca), Tây Ninh (1 ca), Bình Dương (3 ca).

Theo phân loại dựa trên phương tiện di chuyển, có 21 người đi bằng ô tô, 9 người đi máy bay, 1 người đi bằng xe máy, 1 người đi tàu hỏa.

Về tiền sử tiêm chủng, có 19 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, 8 người đã tiêm 1 mũi, 4 người chưa tiêm và 1 người chưa đến tuổi tiêm chủng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh việc tiêm vaccine (đủ mũi) không đồng nghĩa với việc ngăn chặn 100% khả năng lây nhiễm virus. Vaccine được ghi nhận có tác dụng làm giảm khả năng tăng nặng của bệnh, giảm khả năng nhập viện và tử vong. Người tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có thể bị nhiễm bệnh và lây bệnh cho người khác.

Do đó, CDC Hà Nội khuyến cáo, người dân về từ các tỉnh, thành phố có dịch, dù đã tiêm đủ mũi vaccine, vẫn cần tuân thủ nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội; luôn thực hiện thông điệp "5K"; khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Trường hợp người bệnh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Chính quyền TP Hà Nội cũng vừa có thông báo về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định phòng dịch trong đó có khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ tại nhà...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết