A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phẫu thuật thành công u màng não hiếm gặp

Sáng 17/6, thông tin từ BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ) cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này vẫn là một thách thức đối với bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh.

Bệnh nhân Đoàn Thị L (47 tuổi, địa chỉ ở Thới Lai, Cần Thơ) nhập viện vì đau đầu. Bệnh nhân than phiền tình trạng đau đầu kéo dài hơn 3 tháng và có đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng vẫn không giảm nên đến khám tại BVĐKTƯ Cần Thơ.

Bệnh nhân nhập viện ngày 27/5/2021 với chẩn đoán: U màng não lều tiểu não. Kết quả chụp cắt lớp não (CT scanner sọ não), chụp cộng hưởng từ não (MRI) phát hiện có khối choán chỗ nội sọ vùng hố sau bên.

Hình MRI khối trước phẫu thuật

Hình MRI khối trước phẫu thuật

Đây là một khối u nằm ở vị trí khó tiếp cận, gần với các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trọng cũng như có nhiều mạch máu nuôi u nên việc điều trị cho bệnh nhân gồm 2 giai đoạn. Đầu tiên bệnh nhân được chụp mạch máu não số hóa xóa nền để đánh giá hệ thống mạch máu liên quan khối u cũng như tắc mạch nuôi khối u có chọn lọc , nối tiếp là vi phẫu thuật bóc khối u .

Sau khi tiến hành chụp mạch não và tắc mạch nuôi khối u thành công (ngày 7/6/2021 do BS Trịnh Thành Tín chuyên khoa can thiệp mạch thực hiện). Ngày 8/6/2021, ca vi phẫu thuật bóc khối u do BSCK2 Trần Văn Minh - Phó khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện thực hiện với thời gian hơn 5 giờ.

Ê kíp đã cắt bỏ hoàn toàn khối u, gỡ dính thành công toàn bộ khối u vào các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trong như dây thần kinh sọ số V, VI, VII, VIII, động mạch não sau, động mạch tiểu não trên.

Khối u đã được loại bỏ hoàn toàn sau phẫu thuật

Khối u đã được loại bỏ hoàn toàn sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, giảm đau đầu nhiều, vết mổ khô và không xuất hiện thêm triệu chứng tổn thương thần kinh mới nào. Dự kiến, bệnh nhân được ra viện trong tuần này.

Bệnh nhân tỉnh , thực hiện tốt các y lệnh.

Sau ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân Đoàn Thị L tỉnh táo, thực hiện tốt các y lệnh của bác sĩ

Theo BSCK2 Trần Văn Minh: "U màng não lều tiểu não có gốc bám ở lều tiểu não, u có thể xâm lấn lên trên hoặc xuống dưới hoặc vừa lên trên và xuống dưới lều tiểu não. U chiếm tỉ lệ 5-8% của các loại u màng não trong sọ. Việc phẫu thuật thành công loại u này vẫn là một thách thức đối với bác sĩ Ngoại Thần kinh vì nhiều lý do: Phẫu trường chật hẹp, đường tiếp cận u khó khăn và là nơi có nhiều cấu trúc mạch máu thần kinh rất quan trọng".

Đây là loại u mà triệu chứng lâm sàng thường nghèo nàn, tiến triển chậm. Các triệu chứng ban đầu thường chỉ là đau đầu vùng chẩm gáy hoặc thay đổi về thị lực. Càng về sau khi u đã phát triển to bệnh nhân có biểu hiện rối loạn thăng bằng, đi đứng lảo đảo, thay đổi nhân cách, động kinh thậm chí trong trường hợp bệnh nhân đến trễ có thể biểu hiện giảm ý thức, hôn mê do khối u lớn chèn ép gây tình trạng đầu nước cấp.

Khối u màng não thường là các khối u lành tính, phát triển từ từ nên tác động của nó đến sức khỏe người bệnh trong giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Do đó, người dân nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời khi có các dấu hiệu như: đau đầu chỉ thoáng qua, thị lực giảm, lời nói không chuẩn xác.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết