A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Y tế tập huấn 700 điểm cầu về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Tại buổi tập huấn trực tuyến bảo đảm an toàn tiêm chủng với trên 700 điểm cầu trên toàn quốc, ngày 19/6, Thứ trưởng Bộ Y tế, yêu cầu đảm bảo "tiêm mũi vắc xin nào an toàn mũi đấy".

GS.TS Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị tập huấn về công tác an toàn tiêm chủng sáng 19/6. Ảnh: ncov.moh.gov.vn

GS.TS Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị tập huấn về công tác an toàn tiêm chủng sáng 19/6. Ảnh: ncov.moh.gov.vn

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, đằng sau mỗi mũi tiêm là sức khỏe, tính mạng của mỗi con người.

Để đảm bảo công tác tiêm chủng, ngành Y tế phải nỗ lực từng khâu từ giám sát chặt chẽ việc bảo quản và vận chuyển vắc xin để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm; đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng; xử lý nhanh chóng và hiệu quả các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có).

Do đó, các cán bộ y tế phải thực hiện đúng các hướng dẫn chuyên môn, quan tâm đến công tác xử trí, cấp cứu, đảm bảo tiêm mũi nào, an toàn mũi tiêm ấy. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng ban An toàn tiêm chủng của Bộ Y tế đưa ra bài toán: Để đạt được miễn dịch cộng đồng, phải tiêm trên 75% dân số, 100 triệu dân tại Việt Nam phải thực hiện 70-75 triệu người, tương đương với 150 triệu mũi tiêm an toàn.

Chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất từ trước đến nay với số lượng lớn vắc xin, phải hoàn thành trong năm 2021, thời gian không nhiều, trên diện rộng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê đề nghị các tỉnh phải đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng tại địa phương trên nguyên tắc 4 tại chỗ; phải thành lập Ban an toàn tiêm chủng cấp tỉnh với  7 nhiệm vụ và tổ chức đội cấp cứu lưu động để hỗ trợ kịp thời các điểm tiêm chủng. 

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, trong thời gian qua đã ghi nhận một số phản ứng bất lợi, phản vệ độ 3, độ 4 tại một số địa phương và so với thế giới tỷ lệ tai biến tiêm chủng của Việt Nam ở mức thấp, nhưng không được phép chủ quan.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, ai cũng có thể tiêm được nhưng xử trí cấp cứu chỉ có bác sỹ xử trí được.

Hiện hệ thống khám chữa bệnh có 1.400 bệnh viện công, hơn 300 bệnh viện ngoài công lập, 30 phòng khám ngoài công lập, 11.000 trạm y tế, bên cạnh đó hệ thống y tế ngành, Y tế Công an, Y tế Quân đội cũng phải tham gia vào chiến dịch tiêm chủng này. 

 Lực lượng y, bác sỹ Tp. Hồ Chí Minh, Tp. Thủ Đức chuẩn bị vắc xin phòng Covid-19 trước khi tiêm tại Công ty TNHH phần mềm FPT, Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN

4 nhóm đối tượng trong sàng lọc

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê đề nghị các cán bộ y tế phải khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe trước những người được tiêm, tại khu dân cư, công nghiệp, nhà máy… để mỗi mũi tiêm thực hiện đều đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất rủi ro.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế cho biết, cơ chế sinh bệnh và lây nhiễm của Covid-19 đã rõ ràng, các biến thể Covid-19 lây lan nhanh, từ giọt bắn sang lây qua đường không khí, khoảng cách 2m không còn là an toàn đối với những nơi không thông khí, tập trung đông người. Covid-19 ẩn dưới nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, có thời gian ủ bệnh nên nguy cơ bùng phát dịch luôn hiện hữu. Do đó, ngoài thực hiện 5 K, tiêm vắc xin là biện pháp chống dịch hữu hiệu hiện nay.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, mục đích quan trọng của việc sàng lọc tiêm chủng là phát hiện và phân loại các đối tượng đủ tiêu chuẩn tiêm vắc xin (có nhiều loại vắc xin khác nhau), sàng lọc sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa những tai biến.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính cũng chỉ ra 4 nhóm đối tượng trong sàng lọc: nhóm đủ điều kiện tiêm ngay, nhóm thận trọng, nhóm trì hoãn và nhóm chống chỉ định. Trong đó, nhóm thận trọng phải được tiêm tại cơ sở y tế có đủ năng lực, phương tiện cấp cứu ban đầu. 

Đó là người có tiền sử dị ứng, người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi, người trên 65 tuổi, người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy dấu hiệu bất thường như tăng huyết áp, mạch, nhịp thở bất thường.

Tại vùng sâu, vùng xa, khám sàng lọc phải có bác sỹ lâm sàng, điều dưỡng có kinh nghiệm khám sàng lọc, Giáo sư Kinh đề nghị.

Tại buổi tập huấn, các điểm cầu còn được nghe về xử trí cấp cứu sau tiêm chủng, hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng tại các cơ sở y tế và bài hướng dẫn về điều trị huyết khối…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết