A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đề xuất duy trì hoạt động của shipper bưu chính, viễn thông, doanh nghiệp công nghệ

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đề xuất cho shipper của các doanh nghiệp như: doanh nghiệp bưu chính, doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp công nghệ hoạt động… Doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch của đối ngũ này.

Đề xuất duy trì hoạt động của shipper bưu chính, viễn thông, doanh nghiệp công nghệ ảnh 1

Doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm với việc phòng, chống dịch của đội ngũ shipper

Đề xuất trên của Bộ TT-TT được Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đưa ra tại buổi làm việc với Bộ Công Thương. Theo ông Phạm Anh Tuấn, việc duy trì đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) ở cả các địa phương trong vùng dịch nhằm đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội.

Thông tin rõ hơn về đề xuất nêu trên, đại diện Bộ TT-TT nhấn mạnh: “Quan điểm của Bộ TT-TT là cần cho phép hoạt động các shipper có sự quản lý và chịu trách nhiệm về phòng chống dịch của các doanh nghiệp như: doanh nghiệp bưu chính ,doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp công nghệ… Điều này nhằm đảm bảo rằng các shipper tham gia hoạt động giao nhận bưu gửi, hàng hóa thiết yếu bảo đảm tuân thủ các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Ngoài đề xuất này, Bộ TT-TT cũng đề nghị Bộ Công Thương phối hợp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp bưu chính tham gia sâu hơn vào khâu lưu thông, phân phối hàng hóa, nhất là trong việc ưu tiên, tạo “luồng xanh” cho lưu thông hàng hóa thiết yếu; Phối hợp cùng hỗ trợ, đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn...

Với các đề xuất của Bộ TT-TT, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhất trí cao với đề xuất duy trì đội ngũ shipper.

“Tuy nhiên, để duy trì đội ngũ này, cần sự chung tay của các sàn TMĐT, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong việc thống kê nhân lực giao hàng của từng đơn vị, từ đó, tập trung ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ này, đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch”.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết Bộ đã có nhiều chỉ đạo, đề xuất để ưu tiên “luồng xanh” cho xe chở hàng hóa. Mới đây nhất, Bộ Công Thương đề xuất danh mục hàng hóa cấm vận chuyển lưu thông thay vì danh mục hàng hóa thiết yếu, nhằm giảm ách tắc, duy trì chuỗi sản xuất, cung ứng.

Theo Sở TT-TT Hà Nội, tính đến 18h ngày 28-7, Sở đã tổng hợp danh sách 13.851 người của 20 doanh nghiệp bưu chính vận chuyển hàng bằng mô tô 2 bánh gửi đến Sở GTVT để cấp mã số xác nhận theo quy định.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết