A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội đề xuất tiêm vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để tập trung ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, từ ngày 1/4/2021 đến nay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra tại 5 hộ thuộc 2 thôn của 2 xã trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Dịch bệnh đã làm 13 con bò có kết quả dương tính với virus (chưa ghi nhận trường hợp nào bị chết).

Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh nêu trên, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản đồng ý về nguyên tắc, chủ trương thành lập chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại huyện Phú Xuyên theo đề xuất của Sở NN&PTNT. Đồng thời, thành phố cũng giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp cùng các Sở: Công thương, Tài chính, Công an, Cục Quản lý thị trường, UBND huyện Phú Xuyên thống nhất tham mưu, báo cáo UBND thành phố cách thức thực hiện.

Hà Nội đề xuất tiêm vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò
Từ ngày 1/4/2021 đến nay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xảy ra tại 5 hộ trên địa bàn huyện Phú Xuyên

UBND thành phố Hà Nội cũng giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính khẩn trương rà soát, thống nhất tham mưu liên quan đến đề nghị bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trâu, bò; Đối tượng và phạm vi tiêm phòng khẩn cấp vaccine viêm da nổi cục trên trâu, bò theo đúng quy định.

Bên cạnh hai nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, thành phố cũng giao UBND các quận, huyện, thị xã (đặc biệt là huyện Phú Xuyên) phối hợp với Sở NN&PTNT và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn theo đúng quy định của Bộ NN&PTNT; Quyết liệt ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.

Về tình hình dịch trên cả nước, từ tháng 10/2020 đến nay, cả nước đã xảy ra 950 ổ dịch bệnh viêm da nổi cục. Các ổ dịch được ghi nhận tại 917 xã thuộc 151 huyện của 25 tỉnh, thành phố.

Thống kê đến nay, tổng số trâu, bò bị mắc bệnh là 22.397 con. Trong đó, đã tiêu huỷ 1.761 con. Hiện, cả nước còn 761 ổ dịch tại 126 huyện của 21 tỉnh, TP chưa qua 21 ngày. Riêng tại Hà Nội, đã ghi nhận 16 con trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục; Trong đó có 1 con trâu buộc phải tiêu hủy.

Hà Nội đề xuất tiêm vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

Hiện nay, cả nước đã xảy ra 950 ổ dịch bệnh viêm da nổi cục

Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Long cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, Bộ đã chủ trương, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiến hành nhập khẩu và tổ chức tiêm phòng khẩn cấp vaccine phòng bệnh.

Tính đến ngày 15/4/2021, các doanh nghiệp đã nhập khẩu 1,6 triệu liều vaccine các loại từ Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập. Hơn 1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục đã được cung ứng cho 21 tỉnh, thành phố và 19 doanh nghiệp chăn nuôi để tiêm phòng cho vật nuôi.

Thông tin từ các doanh nghiệp cho biết, hơn 600.000 liều vaccine sẽ tiếp tục được chuyển về Việt Nam trước ngày 20/4/2021. Các doanh nghiệp cũng đã lên kế hoạch để nhập khẩu thêm 1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, cùng với tạo điều kiện để các doanh nghiệp nhập khẩu vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục, hiện đơn vị đã phê duyệt đề tài nghiên cứu một số đặc điểm dịch tễ và đề xuất giải pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục tại một số tỉnh phía Bắc; Bên cạnh đó, đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò sử dụng chủng virus phân lập tại Việt Nam, tiến tới tự chủ nguồn cung vaccine này.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết