A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ quan ngại tình hình dân thường thiệt mạng ở Afghanistan

Vào hôm 28-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, nước này cảm thấy vô cùng quan ngại về những vụ tấn công leo thang nhằm vào dân thường khi Taliban tiến hành nhiều hoạt động bạo lực trên khắp đất nước kể từ thời điểm Mỹ rút quân.

Taliban đã chiếm được nhiều vùng lãnh thổ quan trọng trên khắp Afghanistan và các điểm kiểm soát biên giới quan trọng khi binh lính Mỹ rút quân khỏi quốc gia này. Lầu Năm Góc ước tính phần lãnh thổ mà nhóm này đã chiếm giữ có thể hơn một nửa diện tích của Afghanistan.

Nhóm phiến quân khẳng định, họ sẽ đối xử với người dân tốt khi nắm được quyền kiểm soát đất nước và không để quốc gia trở thành một căn cứ phát triển chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Mỹ quan ngại tình hình dân thường thiệt mạng ở Afghanistan ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ lo ngại tình hình dân thường thiệt mạng trong thời gian qua tại Afghanistan

Tuy nhiên, ông Blinken vẫn bày tỏ quan ngại về tình hình dân thường thiệt mạng trong thời gian bạo lực gia tăng: “Các báo cáo về việc dân thường thiệt mạng là vô cùng đáng lo ngại. Một nước Afghanistan phạm tội ác diệt chủng vào người dân của họ sẽ là quốc gia hạ đẳng. Con đường tốt nhất để giải quyết vấn đề là qua bàn đối thoại và theo cách hòa bình".

Cách đây ít ngày, Liên Hợp Quốc đã ghi nhận số người dân thường thiệt mạng tăng nhanh trong những tuần qua tại Afghanistan. Chính quyền Afghanistan tiết lộ rất nhiều vụ bắt cóc và giết hại dân thường diễn ra trong các khu vực mà Taliban mới giành được, tuy nhiên, nhóm phiến quân đã phủ nhận điều này.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính quyền Afghanistan và Taliban tại Qatar vẫn đang vị đình trệ, trong đó, Taliban tỏ ra không mặn mà ở thời điểm đang có lợi thế trên chiến trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết