A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP HCM: Tiết kiệm được 1.400 tỷ đồng chi thường xuyên

Liên quan đến quản lý, điều hành thu chi ngân sách 03 tháng cuối năm 2021, Giám đốc Sở Tài chính Phạm Thị Hồng Hà nhận định, với sự tác động ảnh hưởng của dịch bệnh, đây sẽ là nhiệm vụ rất nặng nề của ngành tài chính nói riêng và toàn TP nói chung.

TP HCM: Tiết kiệm được 1.400 tỷ đồng chi thường xuyên

Giám đốc Sở Tài chính TP HCM Phạm Thị Hồng Hà

Tuy nhiên, với những kết quả TP đã đạt được trong phòng chống dịch bệnh cùng với những giải pháp phục hồi kinh tế (bao gồm một loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp) là những tiền đề thuận lợi cho việc triển khai công tác thu chi ngân sách.

Theo đó, ngành Tài chính TP đề nghị các Sở - ngành, đơn vị có liên quan đến hoạt động thu ngân sách (nhất là Cục Thuế TP, Cục Hải quan TP – 2 cơ quan có thu xuất nhập khẩu và Sở Tài nguyên Môi trường – với những nguồn thu chủ động) tiếp tục phát huy những kết quả thời gian qua, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, nắm bắt các vướng mắc của DN để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ.

Về quản lý chi, lãnh đạo Sở Tài chính cho biết trong 09 tháng qua, các Sở - ngành, quận - huyện đã tiết kiệm được 1.400 tỷ đồng khoản chi thường xuyên để phục vụ cho công tác phòng chống dịch; đề nghị từ nay đến cuối năm, các Sở ngành, đơn vị, quận huyện tiếp tục tiết kiệm các khoản chi không thật sự cần thiết.

Về kế hoạch đầu tư công, phấn đấu đẩy nhanh tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn đầu tư. Trong giai đoạn hiện nay, nguồn vốn đầu tư công chính là nguồn vốn dẫn dắt các hoạt động đầu tư khác, là tiền đề để phục hồi kinh tế năm 2021 và những năm tiếp theo.

Dự kiến, trong thời gian tới, Sở Tài chính tiếp tục tham mưu UBND TP làm việc với các Sở - ngành, có kế hoạch và phương án làm việc với Trung ương để hướng dẫn và hỗ trợ cho TP ổn định và cân đối ngân sách TP. Trước mắt, xem xét việc huy động nguồn lực thông qua phát hành trái phiếu; làm việc với Bộ Tài chính về chỉ tiêu huy động vốn trên thị trường nội địa ngay từ đầu năm 2022 …

Trong khi đó, ông Phan Văn Mãi Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, sắp tới, thành phố rất cần sự đồng hành của các bộ, ngành để giúp thành phố đạt mục tiêu thu ngân sách đề ra nhằm đảm bảo duy trì hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa, an sinh quốc phòng của TP Hồ Chí Minh. "Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng mong muốn nhận được sự chia sẻ, đồng hành của doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước để cùng chung tay chăm lo đời sống tốt nhất cho người dân sau đợi dịch bệnh này", ông Phan Văn Mãi nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết